Các thuật ngữ trong liên quân thông dụng nhất có thể bạn chưa biết hết

Với những người mới bắt đầu làm quen với game liên quân Mobile, thường các thuật ngữ trong liên quân sẽ làm cho người chơi sẽ không hiểu được hết, như lúc đang ở chế độ chơi thường mà được chọn team ngẫu nhiên, cũng như lúc chơi team mình nói những thuật ngữ không thể hiểu được hết như game thủ lâu năm sử dụng. Vì vậy, Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về tựa game đình đám này thì hãy lưu lại danh sách các thuật ngữ trong Liên Quân Mobile để tiện sử dụng trong quá trình cày game nhé. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ có trong Liên Quân.

Thuật ngữ trong liên quân là gì?

Trong Liên Quân Mobile, có rất nhiều thuật ngữ ngắn gọn giúp bạn giao tiếp nhanh và hiệu quả khi thi đấu. Thuật ngữ Liên Quân là những cụm từ viết tắt mà chỉ những ai chơi game Liên Quân Mobile. Những Thuật ngữ được giới game thủ sử dụng nhiều trong khi chiến đấu hay những lúc trao đổi, bàn luận về game Liên Quân Mobile. 

Cũng nhằm một phần giúp giảm độ dài thông tin, tiết kiệm thông tin đồng thời thể hiện cá tính, phong cách của game thủ.

Điểm qua những thuật ngữ trong Liên Quân thông dụng nhất

Để sử dụng thành thạo các thuật ngữ trong quá trình chơi game Liên Quân Mobile, mời các bạn tham khảo và lưu lại tổng hợp những thuật ngữ giao tiếp ngắn gọn sau đây.

Tank – Vị trí đỡ đòn

Tank nhằm ám chỉ các vị tướng có khả năng chống chịu cao dùng để mở giao tranh tổng. Bình thường Tank là vị trí đi ở hai đường đơn hoặc đi cạnh AD với vai trò trợ thủ.

Thuật ngữ trong garena Liên Quân Mobile này để ám chỉ các vị tướng Đỡ Đòn. Thông thường là những người đi đường đơn ở hai cánh hoặc những cánh tay phải đi theo AD.

Khi đồng đội bạn nói rằng “Tụi mình cần đỡ đòn” thì đấy là lúc mà đội hình bạn đang thiếu tank. Các trang bị phòng thủ chính là đồ cốt lõi của những vị tướng chống chịu.

Mẹo lên đồ tank hiểu quả

Kinh kong liên quân

Ở phần này, thuật ngữ trong liên quân MuaAcc.Vn sẽ cùng chia sẻ một vài kinh nghiệm bổ ích giúp bạn có thể kiểm soát tốt hơn Đường Kinh Kông và Đường Rồng – chiến binh cô độc hay kẻ bị lãng quên? 

Kinh Kong (KK) được biết tới là một thuật ngữ dùng để ám chỉ mục tiêu lớn trong game Liên Quân Mobile. Khi tiêu diệt Kinh Kong, toàn đội sẽ nhận được vàng và bùa lợi siêu mạnh. Đây là mục tiêu cao nhất mà cả hai bên đều nhắm đến bắt đầu từ giai đoạn giữa trận tới cuối trận.

Lợi ích: Cung cấp một lượng lớn kinh nghiệm và vàng cho toàn đội hạ gục được Kinh Kong, đồng thời toàn đội nhận được Bùa Kinh Kong: Sát thương tăng 30%, phục hồi 1% máu và năng lượng mỗi giây.

Kinh kong liên quân

Mid liên quân

Với thuật ngữ trong liên quân MID ở đây được hiểu là đường giữa – là vị trí chủ chốt của một trận đấu, đây cũng là con đường ngắn nhất để phá hủy công trình của đối phương. Ý chỉ các tướng pháp sư Ý chỉ các tướng pháp sư, đây là khu vực xương sống của bản đồ và là đường ngắn nhất dẫn đến nhà chính địch.

Trong bản đồ Miền Đất Hứa có tổng cộng là 3 đường cơ bản chưa kể khu vực Rừng, và đường quan trọng nhất chính là Đường Giữa. Tính tới thời điểm hiện nay, mặc dù liên quân đã trải qua kha khá bản cập nhật, nhưng MID là nơi mà những thần pháp sư làm chủ nhằm làm sát thương chiêu 

Các vị tướng pháp sư đi MID liên quân

Tướng mid trong game hầu như đều không có khả năng cận chiến và những tướng cận chiến cũng không phù hợp với việc đi đường giữa. Mà đường giữa có khả năng di chuyển linh hoạt hơn các đường còn lại, từ đây bạn có thể dễ dàng di chuyển, đảo đường đi gank và hỗ trợ các đồng đội ở những đường khác.

Việc này là do hầu hết người đi đường giữa của đối phương đều là anh hùng đánh tầm xa, nếu sử dụng tướng cận chiến đối đầu trực tiếp thì bạn sẽ bị quấy rối, cấu rỉa, định chú hay khống chế,…nhờ vào các tướng chuyên đi. Nổi bật có thể kể đến như: Điêu Thuyền, Ilumia, Tulen, Kahlii, D’Arcy, Krixi, Lorion,…

 4 kỹ năng giúp bạn thống trị đường Mid Liên Quân

 • Các vị tướng có thể đi mid tốt nhất. Đặc biệt là các vị pháp sư sẽ được ưu tiên hàng đầu và phù hợp nhất
 • Bảng ngọc sẽ hỗ trợ các nhân vật tăng các chỉ số sức mạnh như: tốc đánh, tỉ lệ chí mạng, công phép, xuyên giáp, xuyên giáp phép…
 • Trang bị đi MID giúp người chơi tăng máu và năng lượng sau khi lên cấp, cực kỳ hiệu quả trong giai đoạn đầu trận đấu.
 • Các bước đi MID Đầu tiên bạn hãy nhanh chóng di chuyển ra Mid, kêu gọi đồng đội ra đứng ở các bụi ven sông để lấy tầm nhìn

Cv – cover liên quân

Cover (thường được viết tắt là “cv”) trong Liên Quân Mobile có nghĩa là bảo kê, bao bọc. Ý nghĩa của từ này khá giống với def nhưng tuy nhiên, đối tượng được nhắm đến ở đây không phải là các công trình mà là những vị trí gây sát thương chủ lực trong đội, thông thường là Xạ Thủ hoặc Pháp Sư. 

Backdoor trong liên quân

“Backdoor” thuật ngữ trong liên quân chính là đẩy trụ lén. Backdoor ám chỉ việc một hoặc nhiều người chơi trong đội không tập trung hướng vào giao tranh mà chủ động đi đẩy trộm, nhằm hướng tới mục tiêu là phá hủy các công trình. Thế nhưng, backdoor nhiều khả năng sẽ biến mất với thay đổi này từ phía Timi. Backdoor trong Liên Quân không mới, nhưng chính những đội tuyển Việt Nam là người đã mang chiến thuật này ra đấu trường quốc tế và áp dụng nó thành công nhất. Đây là một chiến thuật được ‘spam’ rộng rãi trong các giải đấu lớn và mang về nhiều chiến thắng ấn tượng.

Backdoor trong liên quân

Những vị tướng backdoor tốt nhất trong Liên Quân Mobile

Yêu cầu chính để đảm bảo chiến thuật đẩy lẻ thành công là đồng đội phải hợp tác chặt chẽ với nhau. Tướng có nhiệm vụ đi đẩy lẻ phải có lượng sát thương lớn, tốc độ đánh tương đối và khả năng cơ động tốt Ngay bây giờ xin mời các bạn cùng Hội Đồng Liên Quân điểm qua Top 4 vị tướng có khả năng đẩy lẻ khó chịu nhất nhé!

 • Nakroth
 • Omen
 • Zuka
 • Triệu Vân

Combat (Cb)

Nghĩa là giao tranh. Combat được chia làm 2 loại chính: Một là giao tranh nhỏ lẻ ít người, thường xảy ra trong giai đoạn đi đường hoặc ai đó đi lẻ. Hai là giao tranh tổng lớn tập trung toàn bộ các thành viên của cả hai đội, thường diễn ở thời điểm giữa hoặc cuối trận đấu.

Sp liên quân

Vai trò tướng là những thuật ngữ trong liên quân rất quan trọng. Có thể nói đây là những từ được sử dụng nhiều nhất trong game để gọi tên các loại tướng đại diện cho người chơi với những tính năng và sức mạnh nhất khác nhau. Và Sp liên quân được viết tắt trong của Support nói về tướng Trợ Thủ trong một trận đấu thường SP sẽ là người canh bùa cho rừng ở đầu game, và đi đường rồng bảo kê cho AD.

Các vị tướng cần phải biết

Một vài tướng Trợ Thủ: Alice, Payna, Sephora, Krizzix, Zip, Xeniel, Chaugnar, TeeMee, Annette,…

Bên cạnh danh sách trên, rất nhiều những vị tướng như Toro, Gildur… với khả năng chống chịu tốt cùng nhiều kỹ năng khống chế cũng rất thích hợp với vai trò này

Kỹ năng để chơi tốt SP liên quân

 • Tầm nhìn của SP chính là cung cấp cho đồng đội thông tin về vị trí team địch để các chủ lực có thể có tầm nhìn di chuyển. Bằng cách di chuyển trước và check bụi
 • Nắm rõ điểm mạnh và yếu của vị tướng của bạn, bạn cần pick một SP phù hợp với đội hình team và khắc chế được đối thủ để thắng một ván game.
 • Nếu bạn đang sử dụng tướng Support Buff và muốn đe dọa những tướng Support Tank hoặc khiến chúng trở nên bất lực hơn thì nên chọn cách lui về để cơ hội quấy rối của họ trở nên ít hơn.
 • SP cần tập trung chú ý map nhỏ, để xem lúc nào rừng bạn sẽ gank, có ai đang đẩy lẻ trụ không, hay team bạn có tập kích để ăn rồng và tà thần không…

AD trong liên quân

AD là viết tắt của cụm từ Attack Damage. Thuật ngữ trong liên quân này dùng để chỉ các vị tướng gây sát thương từ đòn đánh tay. Trong team, vai trò của Ad tương tự như xạ thủ đó là gây sát thương vật lý chủ lực cho trận đấu. Vị trí này thường được nuôi kỹ càng để gánh team vào thời điểm cuối trận. Bằng cách sử dụng các trang bị công, bạn có thể nâng cao sát thương của vị trí này.

Một số thuật ngữ trong liên quân  khác:

 • Triple Kill: Liên tiếp hạ gục 3 tướng.
 • Quad Kill: Liên tiếp hạ gục 4 tướng.
 • GG: được biết là Good Game ý chỉ những trận đấu mà hai team đã đánh rất tốt. GG thể hiện tinh thần thể thao khi đồng ý với kết quả trận chiến. 
 • Ks: nếu bạn đánh last hit và cướp của đồng đội thì bạn sẽ bị gọi là Ks mạng. 
 • Def: viết tắt của từ Defense tức là phòng thủ, được dùng khi nhà chính gặp nguy hiểm. 
 • Farm: ám chỉ việc bạn tiêu diệt các quái nhỏ Creep.
 • Mega Kill: Liên tiếp hạ gục 5 tướng, là phiên bản Pentakill của Liên Quân.
 • Dominating: Liên tiếp hạ gục 6 tướng. Có tên gọi khác là Huyền Thoại.
 • Legendary: Liên tiếp hạ gục 7 tướng. Có tên gọi khác là Thần Thánh.

Lời kết:

Những thuật ngữ chơi liên quân Mobile là ngôn ngữ đặc trưng riêng của game. Thông qua đó bạn có thể giao tiếp với đồng đội của mình để có thể vận dụng các chiến thuật hợp ý nhau hơn trong mỗi trận chiến. Vậy bạn đã biết đến bao nhiêu thuật ngữ trong game liên quân. Vậy nên, bài viết trên MuaAcc.Vn liệt kê những thuật ngữ trong liên quân thông dụng nhất cho anh em. Nếu các bạn có nhu hãy ủng hộ shop liên quân của chúng tôi nhé

Hãy ghi nhớ các thuật ngữ trong game liên quân Mobile để có thể cùng đồng đội của mình luôn giành chiến thắng bạn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận