TOP 5 trợ thủ liên quân đắc lực ở thời điểm hiện tại

SP được viết tắt từ thuật ngữ Support (Tạm dịch: Hỗ trợ), thông thường SP được dùng để ám chỉ các vị tướng trợ thủ liên quân hỗ trợ cho team trong các pha giao tranh. Trong trận đấu trợ thủ có vai trò quan trọng giúp tạo nên lợi thế cho team của mình. Họ có nhiệm vụ bảo vệ xạ thủ để xạ thủ dần dần mạnh lên và có thể gánh được team vào những giây phút quyết định khi giao tranh. 

Trợ thủ liên quân là gì? Cần phải làm những gì để phát huy vai trò

Trợ Thủ vốn là một vị trí chưa được nhiều người để ý và coi trọng. Trong Liên Quân Mobile, Trợ Thủ là một vị trí âm thầm hy sinh nhưng cũng hoàn toàn có thể gánh đội. Thông thường ở vai trò này, những vị tướng có khả năng chống chịu tốt hoặc sở hữu nhiều kỹ năng khống chế sẽ được tin tưởng sử dụng. Họ cũng là người di chuyển ở tà thần Caesar và solo đối đầu với một vị tướng Đấu sĩ khác của đối thủ. 

Ngoài ra, nhiệm vụ của trợ thủ liên quân còn phải di chuyển linh hoạt giữa các lane khác để hỗ trợ.

Và hiện tại, liên quân đang có 10 vị tướng với nội tại, độ sát thương và chiêu thức khác nhau. Chức năng hỗ trợ đồng đội, cấu rỉa máu team bạn, hồi máu hoặc bảo vệ chủ lực của team mình trước sự tấn công của sát thủ đối phương. Đồng thời, họ cũng phải di chuyển để lấy tầm nhìn, thông báo vị trí của kẻ địch cho đồng đội hoặc hỗ trợ Rừng farm quái. trong đó có một số tướng tiêu biểu như: Alice, Chaugnar, Payna, TeeMee, Xeniel, Annette, Sephera, Rouie, Krizzix, Zip.

Mẹo chơi tướng cách chơi support liên quân trong liên quân là gì?

 • Quan sát kỹ các bụi rậm để tránh AD team mình bị phục kích. Lấy thân che chắn cho đồng đội nhưng vẫn giữ được mạng
 • Hãy chú ý bản đồ nhỏ để kịp thời phát hiện kẻ địch nào đang có âm mưu dâng lên cao và thông báo với rừng để gank.
 • Test tướng để biết được lối chơi và xem thử mình có thích cầm tướng đó hay không.
 • Khi mới vào game hãy luôn để mắt đến rồng để cả team nhận được thật nhiều vàng.
 • SP cần quan sát di chuyển và xu hướng của AD để thi đấu cho hợp lý. Bảo kê để cho xạ thủ trở nên thật “xanh” còn gánh team. Tuyệt đối đừng kéo xạ thủ chết theo bạn trong những tình huống không cần thiết.

Khả năng phối hợp cùng xạ thủ

 • Bạn cần thăm dò người đồng hành của mình có lối chơi như thế nào để qua đó có thể điều chỉnh lối chơi sao cho đồng bộ
 • Cần xây dựng một sợi dây liên kết giữa Trợ Thủ và Xạ Thủ
 • Phải biết cần có thể làm được những gì từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc tấn công hoặc phòng thủ
 • Cần phải xác định rõ kèo đấu xem bên nào có lợi hoặc bất lợi hơn vào từng thời điểm để thay đổi linh hoạt lối chơi

Bạn có thể thao khảo shop acc liên quân có nhiều tướng trợ thủ của chúng tôi

Các vị tướng chơi ở vị trí trợ thủ liên quân cực hay

Trợ thủ liên quân alice

Alice là một Trợ Thủ rất mạnh, bởi cô ta hợp với cực nhiều các chiến thuật khác nhau. Trợ Thủ có tỉ lệ thắng cao nhất hiện tại chính là Alice. Sở hữu với bộ kỹ năng cực kỳ khó chịu khi đối đầu với những lần kẻ địch tấn công. Chiêu thức của liên quân alice làm choáng, buff giáp và tốc độ hỗ trợ tốc độ chạy cho đồng đội, hơn nữa chiêu làm chậm và câm lặng trên diện rộng hiệu quả lớn trong khả năng khép góc. Điểm mạnh của Alice nằm ở chỗ, cô bé này thuộc mẫu tướng toàn diện, cái gì cũng có nhưng không cái gì xuất sắc cả.

Điểm mạnh của liên quân alice 

 • Nhiều kỹ năng khống chế cứng: Lý do mà những người chơi Trợ Thủ tin dùng Alice chính là vì vị tướng này khả năng làm choáng từ xa trên diện rộng. Khác với những vị Trợ Thủ khác, Alice không cần phải lao vào giao tranh, vẫn có thể đứng cạnh bảo kê Xạ Thủ và gây quấy nhiễu.
 • Khả năng bảo kê cực tốt: Alice là một vị tướng bảo kê toàn diện khi có khả năng tạo giáp và cung cấp tốc độ di chuyển cho đồng đội. Bộ kỹ năng này không những giúp toàn đội mở giao tranh tốt mà còn có thể rút lui về một cách khá an toàn.
Trợ thủ liên quân alice

Bộ chiêu của  liên quân alice:

Nội tại: Bước chân thần tốc

Sử dụng một kỹ năng sẽ tăng tốc chạy 20% trong 1 giây. 

Chiêu 1: Vụ nổ thời không

Alice tạo ra một vụ nổ tại điểm chỉ định, gây sát thương phép và làm choáng những kẻ địch trúng chiêu trong 1 giây. Một điều ít ai ngờ tới: Nếu so sánh sát thương gốc, chiêu 1 của Alice ở cấp độ 6 còn gây sát thương cao hơn cả chiêu 1 của Natalia ở cùng cấp độ  (625 so với 550).

Đây là chiêu thức khống chế rất lâu và khó chịu tuy nhiên nó có độ trễ và cần một chút tính toán để có thể tung chiêu chuẩn xác lên các tướng địch đang di chuyển.

Chiêu 2: Lá chắn thời không

Alice tạo ra một lá chắn cho các đồng minh lân cận giúp chặn sát thương và làm tăng 30% tốc chạy trong 2 giây. Đây là chiêu thức mình đánh giá là lợi hại nhất của Alice, tưởng chừng nó không có gì đặc biệt so với hai chiêu thức còn lại khi chỉ tăng một ít tốc chạy và lá chắn.

Alice tạo một lá chắn cho bản thân và đồng minh, hấp thụ sát thương và làm tăng tốc chạy trong thoáng chốc. Đây là chiêu thức không chỉ giúp bảo kê đồng đội mà còn tạo lợi thế đầu giao tranh hoặc khi team bắt lẻ đối phương.

Chiêu cuối: Dòng chảy thời không

Alice tạo ra một vùng ma thuật gây sát thương phép và giảm tốc chạy. Ngoài ra, nếu nạn nhân nhân tiếp tục ở trong chiêu thức sẽ phải chịu hiệu ứng câm lặng, làm chậm và sát thương phép liên tục.

Ulti của Alice chính là chiêu thức khó chịu nhất của vị tướng này. Đặc biệt là ở bậc rank Cao thủ. Không chỉ tạo được lợi thế cho team khi combat, đây còn là chiêu thức rất hữu hiệu trong việc thủ nhà hay chạy trốn kẻ thù, đặc biệt là ở những vị trí bản đồ hẹp.

Trợ thủ liên quân – Teemee liên quân

Khác với Alice, vốn mang các thể loại công cụ hỗ trợ ẩn, sức mạnh của Teemee rất rõ ràng và có phần cực khỏe. Là một vị tướng trợ thủ theo thiên hướng đỡ đòn, TeeMee có bộ kỹ năng độc nhất vô nhị trên toàn đấu trường Liên Quân. Đây là vị tướng thứ 58 xuất hiện trong liên quân mobile. Với ngoại hình bên ngoài không mấy đáng yêu tí nào, làm cho team bạn khó chịu. Đây là lý do xuất hiện trong các trận đấu leo rank – đấu giải

Khi đến những giai đoạn nhạy cảm của trận đấu thì TeeMee không những giúp chủ lực team mà còn giúp cho cả team tăng tiến sức mạnh một cách chóng mặt và đẩy nhanh trận đấu đến hồi kết.

Điểm mạnh của teemee liên quân

 • Khả năng hỗ trợ mà không cần bảo kê
 • Khả năng mở giao tranh cực tốt.
 • Khả năng hỗ trợ thời gian lên “trang bị”
 • Chiêu cuối Pháp trận thần kỳ giúp bản thân và đồng đội thấp máu lân cận được khả năng hồi sinh, đây là kỹ năng giúp TeeMee có thể bảo vệ cho chủ lực cực tốt và tái giao tranh mạnh mẽ.
Trợ thủ liên quân – Teemee liên quân

Bộ chiêu của teemee liên quân:

Nội tại: Vàng vung vãi

Các đơn vị kẻ địch lân cận (không phải tướng) khi bị hạ gục sẽ giúp TeeMee và đồng đội xung quanh nhận thêm 20% vàng

Với nội tại này, TeeMee gần như là vị tướng có thể hack vàng cho cả bản thân lẫn đồng đội xung quanh. Chú ý tận dụng nội tại ở 4 level đầu để tránh vì chia sẻ vàng với rừng mà làm mất kinh nghiệm lên level 4 của đồng đội.

Nội tại vàng vung vãi giúp bản thân và đồng đội sẽ vượt trội hơn kẻ địch về lượng tiền, đặc biệt là ở giai đoạn đầu và giữa trận. Bạn cần nhanh chóng tận dụng lợi thế này để kết thúc trận đấu, tránh để trận đấu kéo dài tới mức tiền không còn giá trị.

Chiêu 1: Rắm thần lực

TeeMee bỗng nhiên đau bụng khiến toàn thân căng thẳng, liên tục toát mồ hôi trong 5 giây tăng tốc chạy, giáp và giáp phép của bản thân. Ngoài ra nếu đánh trúng tướng địch, sẽ được giảm thời gian hồi chiêu thức này.

Đây có thể coi là kỹ năng chính để xả sát thương của TeeMee. Lần đầu kích hoạt sẽ giúp TeeMee tăng tốc chạy của bản thân. Sau đó khi hết thời gian chờ sẽ tự phát nổ và gây ra sát thương phép cùng làm choáng. Thời gian nhịn càng lâu, sát thương và thời gian choáng lúc cuối càng lớn.

Chiêu 2: Giáo Móc TeeMee

TeeMee phóng giáo móc theo hướng chỉ định và kéo bản thân lại gần mục tiêu. Nếu đấy là kẻ địch, nạn nhân sẽ phải chịu 450 (+0) sát thương phép, và bị choáng 1 giây

TeeMee phóng giáo móc theo hướng chỉ định và kéo bản thân lại gần mục tiêu. Nếu mục tiêu là kẻ địch, nạn nhân sẽ phải chịu sát thương phép và bị làm choáng. 

Đây là chiêu thức có thể đảm bảo sự an toàn của TeeMee mỗi khi bị gank hay khi mở combat tổng. Chiêu thức này giúp TeeMee lao theo hướng chiếc Giáo Móc nhắm tới. Cũng là chiêu khó sử dụng, bạn cần luyện tập nhiều nếu muốn sử dụng chính xác chiêu này ở khoảng cách xa.

Chiêu cuối: Pháp trận thần kỳ

TeeMee tạo ra một vùng ma trận phục sinh bao phủ bản thân và đồng minh thấp máu nhất (vẫn có thể tung chiêu khi bị khống chế) sau 3 giây. Đơn vị khi sống lại gây 600 (+0) sát thương phép, và làm chậm 50% tốc chạy trong 2 giây lên các kẻ địch lân cận.

Nội tại vàng vung vãi giúp bản thân và đồng đội sẽ vượt trội hơn kẻ địch về lượng tiền, đặc biệt là ở giai đoạn đầu và giữa trận. Bạn cần nhanh chóng tận dụng lợi thế này để kết thúc trận đấu, tránh để trận đấu kéo dài tới mức tiền không còn giá trị.

Bảng Ngọc cho TeeMee ở vị trí trợ thủ

 • Ngọc đỏ: 10 viên Giáp / Máu tối đa / Tốc đánh.
 • Ngọc lục: 10 viên Máu/ Giảm hồi chiêu.
 • Ngọc tím: 10 viên Máu tối đa / Tốc chạy / Hồi máu/5s.

Trợ thủ liên quân  – mortos liên quân

Nhắc tới Mortos là game thủ đam mê Liên Quân Mobile sẽ nhớ ngay tới một vị tướng có ngoại hình xương xẩu, chết chóc. Với khả năng đỡ đòn rất trâu, không chỉ vậy Mortos còn có sức tấn công kinh khủng , là tướng nếu sử dụng tốt có thể biết được cục diện của trận đấu.

Điểm mạnh của mortos liên quân

 • Lượng sát thương mà chiêu cuối của Mortos gây ra là cực lớn, và đó cũng là tất cả những gì mà vị tướng này có thể làm trong những tình huống giao tranh.
 • sở hữu khả năng đi đường Kingkong tốt bậc nhất
 • Mortos vẫn có thừa khả năng solo kill ngược lại đối thủ với bộ kỹ năng của mình kèm theo đó là phép bổ trợ Bộc Phá thường thấy.
 • Càng đánh càng mạnh
Trợ thủ liên quân  – mortos liên quân

Bộ chiêu của mortos liên quân:

Nội tại: Bất hoại

Mortos sở hữu một bộ xương cứng rắn bền chắc vô bì, khiến hắn được cộng thêm 28 giáp (tăng dần theo cấp tướng)

Chiêu 1: Lời nguyền tử vong

Mortos cường hóa thanh kiếm rồi nhảy sổ đến kẻ địch khi tung đòn đánh kế tiếp, gây 180 (+164) sát thương vật lý, đồng thời giảm 90% tốc độ di chuyển của mục tiêu trong 1 giây.

Ngoài ra, nạn nhân còn chịu debuff lời nguyền – khiến các đòn đánh thường và chiêu thức của Mortos gây thêm sát thương phép thuật tương đương 1% chỉ số máu tối đa của mục tiêu, đồng thời tăng tốc chạy của đồng minh xung quanh. Hiệu ứng này kéo dài trong 5 giây

Chiêu 2: Quỷ hồn trận

Mortos triệu hồi quỷ hồn bao bọc lấy bản thân và tấn công kẻ địch xung quanh mình trong 5 giây, gây 100 (+57) sát thương phép cho mỗi hit. 

Chiêu cuối: Tuyệt mệnh kiềm

Mortos phóng đến tấn công kẻ địch gây 750 (+213) sát thương vật lý, đồng thời hất văng cả mục tiêu lẫn kẻ địch lân cận lên không. Bên cạnh đó, thanh gươm tà ác còn triệu hồi một phần của pháp trận, nguyền rủa khiến nạn nhân bên trong (vùng gai) nhận thêm 100 (+57) sát thương vật lý mỗi giây.

Trợ thủ liên quân – Xeniel liên quân

Xeniel là một trong các vị tướng trợ thủ / đỡ đòn trong Liên Quân Mobile vô cùng mạnh mẽ, còn được biết đến với cái tên “Sứ giả thần thánh”. Với mỗi đòn đánh thường thứ 3 đều có thể gây thêm rất nhiều sát thương, các Kiện Tướng nên tận dụng điều này để có lợi thế trong các pha trao đổi chiêu thức. Trong nhiều hoàn cảnh, kỹ năng này cũng có thể được dùng như một phương án rút lui vô cùng hiệu quả. Thần Hộ Thể thì là kỹ năng vừa giúp hắn tự bảo vệ bản thân, vừa gây sát thương lên đối thủ. Cộng thêm với nội tại Sách Thánh Tích, gây sát thương theo % máu tối đa, Xeniel hoàn toàn có thể trở thành mối đe dọa với đối thủ dù chỉ thi đấu ở vai trò trợ thủ.

Điểm mạnh của Xeniel liên quân

 • Sát thương từ đòn đánh tay khá lớn
 • Cùng với đó là khả năng tự tạo lá chắn và đặc biệt hơn hết với chiêu cuối bảo kê từ xa.
 • Có khả năng chống chịu cực tốt và có thể tăng độ chống chịu cho cả đồng đội.
 • Bản thân Xeniel cũng có khả năng gây sát thương phép ở mức tương đối. Điều này giúp Xeniel có thể hỗ trợ cùng đồng đội trong việc giảm sinh địch.
Trợ thủ liên quân – Xeniel liên quân

Bộ chiêu của Xeniel liên quân:

Nội tại: Sách thánh tích

Nội tại của Xeniel Liên quân sẽ gây thêm sát thương phép cho mỗi đòn đánh thứ 3 tính trên lượng máu tối đa và làm chậm kẻ địch. Do vậy bạn nên di chuyển lên trước đội hình team mình, vừa đỡ sát thương và vừa đánh thường 3 lần để tích nội tại.

Mỗi đòn đánh thứ 3 gây thêm 3 – 6% máu tối đa thành sát thương phép (tăng theo cấp tướng) và làm chậm địch 50% trong 1s.

Chiêu 1: Thần hộ thể

Xeniel tự phủ một lớp bảo hộ lên bản thân, giúp chặn sát thương. Sau đó Xeniel có thể tự hủy khiên, gây sát thương phép lên những kẻ địch lân cận, và làm chậm nạn nhân trúng chiêu.

Chiêu 2: Chùy thần lực

Xeniel nhảy đến một vùng chỉ định gây sát thương phép, và làm choáng những kẻ địch trúng chiêu trong 1,25 giây.

Đây chính là chiêu kỹ năng áp sát chính của Xeniel. Với kỹ năng này, Xeniel có thể dễ dàng tiếp cận mục tiêu trong giao tranh với thời gian làm choáng khá dài 1,25s

Chiêu cuối: Sứ mệnh cứu thế

Xeniel chọn một tướng đồng minh rồi phóng lên trời bay đến mục tiêu. Sau đó Xeniel giáng trần, gây sát thương phép, đồng thời giúp đồng minh được hồi máu. Bản thân Xeniel được tăng tốc chạy, đặc biệt là Xeniel và đồng minh trong vùng hiệu lực sẽ được tăng miễn thương.

Bảng ngọc cho Xeniel

 • Ngọc đỏ: 10 viên tốc đánh / máu tối đa / giáp.
 • Ngọc tím: 10 viên máu tối đa / hồi máu / tốc chạy.
 • Ngọc xanh: 10 viên máu tối đa / giảm hồi chiêu.

Trợ thủ Liên quân kil’groth

Kil’Groth hay còn được biết đến với cái tên Đồ tể đại dương là một đấu sĩ đường Caesar Liên Quân Mobile vô cùng khó chịu. Kil’Groth một trong những vị tướng có sức mạnh ở late game cực kỳ khủng khiếp trong Liên Quân Mobile thường được sử dụng ở vị trí đi đường tà thần hoặc đi rừng

Điểm mạnh của kil’groth liên quân

 • Lượng sát thương đến từ đòn đánh tay vô cùng lớn, cùng với đó là khả năng tăng tốc đánh cho bản thân vô tận
 • Chiêu cuối miễn khống chế là tiền đề được thoải mái xả sát thương trong giao tranh.
 • Khả năng bỏ qua khống chế của chiêu cuối, chỉ cần hiệu ứng này Kil’Groth có thế truy đuổi và tiêu diệt mục tiêu một cách dễ dàng.
 • Có chiêu thức cơ động khá xa và vượt địa hình tốt dùng để truy đuổi kẻ địch hoặc tháo chạy.
Trợ thủ Liên quân kil’groth

Bộ chiêu của kil’groth liên quân:

Nội tại: áp suất biển sâu

Việc được tăng thêm tốc độ đánh (có thể lên tới 40%) sẽ giúp cho việc càn quét giao tranh và hồi phục lượng máu tốt hơn. Không những thế, đòn đánh thứ 3 rộng hơn sẽ mang lại lợi thế gây được sát thương trên diện rộng và sát thương đa mục tiêu tốt hơn.

Chiêu 1: Sóng tử vong

Kil’Groth sẽ lao tới hướng chỉ định. Giảm tốc chạy kẻ địch trong 1,5s và đồng thời sẽ giảm hồi chiêu thức đến 4s khi lao trúng tướng địch. 

Chiêu 2: Mâu thần lực

Kil’Groth nổi cơn thịnh nộ trong 4 giây khiến cũ khí của hắn được cường hoá gây sát thương phép diện rộng, đồng thời khiến các đòn đánh thường gây thêm 75 (+25% Công vật lý cộng thêm) sát thương phép. Mỗi đòn trúng một mục tiêu giúp hồi 50 (+20% công vật lý cộng thêm) máu; giá trị hồi phục tăng 150% nếu nạn nhân là tướng địch.

Chiêu cuối: Ác mộng biển khơi

Kil’Groth kích phát bản năng chiến đấu khiến hắn lập tức nhận 5 điểm cộng dồn nội tại Áp suất biển sâu, loại bỏ mọi trạng thái khống chế, đồng thời được tăng 80% tốc chạy trong 1.5 giây. Chưa hết, trong 4 giây kế tiếp, hắn được miễn nhiễm hoàn toàn khỏi mọi trạng thái khống chế, mỗi đòn đánh thường trúng tướng địch giúp tăng 0.3 giây, tối đa thêm 3 giây.

Bảng ngọc cho Kil’Groth

 • Ngọc đỏ: 10 viên Tỷ lệ chí mạng / Sát thương chí mạng.
 • Ngọc tím: 10 viên Tốc đánh / Tốc chạy.
 • Ngọc xanh: 10 viên công vật lý / xuyên giáp.

Lời kết:

Trên đây là một số gợi ý về top tướng trợ thủ Liên Quân kiểm soát bản đồ tốt nhất các mùa Mobile mà anh em có thể tham khảo và áp dụng. 

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận